Bánh snack là một trong những sản phẩm thực phẩm được ưa chuộng rộng rãi hiện nay. Việc sản xuất các loại bánh snack đòi hỏi quy trình công nghệ và các thao tác chuyên môn, đảm bảo các tiêu chí của một sản phẩm chất lượng cao.
Tùy thuộc vào sản phẩm, công đoạn chế biến và phương pháp sấy khô mà quy trình sản xuất bánh snack sẽ có những điểm khác biệt. Tuy nhiên, các bước chính thường bao gồm: chuẩn bị nguyên liệu, trộn bột, nhào bột, ép bánh, cắt/tạo hình bánh, sấy khô bánh và đóng gói bánh.
Quy trình sản xuất bánh snack
Đây là bước đầu tiên và cũng vô cùng quan trọng để có được sản phẩm bánh snack chất lượng. Nguyên liệu được chọn lọc cẩn thận bao gồm bột mì, đường, dầu thực vật, trứng, bơ, bột ngô, các loại hương liệu và phụ gia khác…
Trộn bột
Sau khi đã có đầy đủ nguyên vật liệu, các thành phần được cho vào máy trộn để tạo thành hỗn hợp bột với các tỷ lệ cần thiết. Quá trình trộn bột diễn ra trong một thời gian nhất định để các thành phần được hòa quyện đều.
Nhào bột
Sau khi trộn đều bột, hỗn hợp bột sẽ được đưa vào máy nhào. Nhào bột là công đoạn để tạo độ dẻo cần thiết cho bột trước khi cho vào ép khuôn. Quá trình nhào bột sẽ làm cho gluten trong bột tạo thành giòn và kết dính.
Ép bánh
Hỗn hợp bột sau khi nhào với độ dẻo, kết dính vừa phải sẽ được cho vào các khuôn ép cố định hoặc khuôn di động để tạo hình sản phẩm mong muốn.
Cắt/tạo hình bánh
Sau khi ép thành các lát mỏng, bánh sẽ được cắt hoặc tạo các hình dạng theo đúng kích thước yêu cầu. Công đoạn này đòi hỏi sự khéo léo, chính xác để đạt được hình dáng ưng ý.
Sấy khô bánh
Sấy khô là bước quan trọng quyết định chất lượng, độ giòn và giữ mùi vị của bánh snack. Các phương pháp sấy khác nhau được sử dụng gồm sấy dầu, sấy hơi nước, sấy hồng ngoại…tuỳ thuộc đặc tính của từng loại bánh.
Đóng gói bánh
Sau khi sấy khô đúng độ ẩm, bánh được đóng gói trong các túi, lọ, hộp kín, hút chân không…nhằm tăng thời hạn sử dụng và giúp bánh luôn có độ giòn ngon.
Quy trình sản xuất 3 loại bánh snack phổ biến
Dưới đây là chi tiết quy trình sản xuất một số loại bánh snack ăn liền được yêu thích: bánh quy, bánh cracker và bánh khoai tây chiên.
Quy trình sản xuất bánh quy
Bánh quy là một loại bánh nhẹ, ngon miệng, phù hợp cho các bữa phụ. Để thực hiện quy trình sấn xuất bánh quy, các công đoạn chính sẽ bao gồm:
Chuẩn bị nguyên liệu: bột mì, đường, bơ, trứng, vani, dầu thực vật, bột sữa, muối…
Trộn bột: Các nguyên liệu được cho vào máy trộn theo tỷ lệ thích hợp. Thời gian trộn khoảng 3-5 phút để quá trình hydrat hóa xảy ra tốt.
Nhào bột: Sau khi trộn đều, bột được cho vào máy nhào để tạo độ dẻo cần thiết giúp bột dễ thành hình hơn.
Ép khuôn: Hỗn hợp bột được cho vào khuôn ép bánh rồi đưa vào lò nướng ở nhiệt độ khoảng 190 độ C trong vòng 15-20 phút.
Sấy khô: Sau khi ra khỏi lò, bánh quy sẽ được đưa vào máy sấy gió nóng, sấy hồng ngoại khô nước trong thời gian ngắn. Nhiệt độ sấy từ 60-70 độ C.
Đóng gói: Bánh được đưa vào các hộp/túi thích hợp rồi bịt kín, hút chân không để đảm bảo an toàn vệ sinh.
Quy trình sản xuất bánh cracker
Bánh cracker cũng là một dạng bánh quy giòn sừ, ăn kèm tốt với các loại thức uống, sữa chất lỏng… Quy trình chính gồm:
Chuẩn bị nguyên liệu: bột mì, đường, mỡ động vật, muối, phụ gia, nước, sữa bột…
Trộn bột: Các nguyên liệu được trộn đều với nước vừa đủ để tạo hỗn hợp vát mịn.
Nhào và cán mỏng: Sau khi trộn đều, bột được đưa vào máy kéo dãn để tạo thành những lát mỏng dẻo.
Cắt hình và lỗ: Các lát bột mỏng được cho qua dây cắt để tạo hình dạng và kích cỡ mong muốn, sau đó dập lỗ tròn đặc trưng của bánh cracer.
Sấy: Tiến hành sấy trong lò đối lưu ở 40-50 độ C trong vòng 15 phút để bánh chín và khô dần.
Đóng gói bánh cracker: Sau khi sấy, bánh cho vào túi, hộp thích hợp đựng thực phẩm giữ khô ráo.
Quy trình sản xuất bánh khoai tây chiên Bánh khoai tây chiên là snack được nhiều người ưa thích. Quy trình chính bao gồm:
Chuẩn bị nguyên liệu: khoai tây, dầu ăn, bột chiên, gia vị phủ bột chiên…
Rửa, gọt vỏ và cắt khoai thành lát mỏng hoặc sợi.
Ngâm khoai trong nước lạnh pha muối, giấm để tránh bị thâm đen.
Vớt khoai ra rổ để ráo nước.
Chiên chín với dầu nóng 160-180 độ C cho đến khi vàng giòn.
Dùng từng lớp túi lọc để loại bỏ dầu thừa.
Phủ bột gia vị lên bề mặt bánh để tăng hương vị.
Đóng gói bánh trong túi kín, hút chân không giữ khô và giòn ngon.
Như vậy, cách thức sản xuất 3 loại bánh snack phổ biến có những điểm tương đồng và khác biệt. Tuy nhiên, tất cả đều nhấn mạnh độ an toàn, vệ sinh, chất lượng của sản phẩm. Bên cạnh đó là sự tiện lợi, đa dạng về hình dáng, hương vị để đáp ứng thị hiếu ngày càng cao của người tiêu dùng.
Thiết bị, dây chuyền công nghệ sản xuất hiện đại
Để đảm bảo quy trình sản xuất bánh snack thông suốt, liên tục và đồng bộ, hệ thống thiết bị hiện đại là vô cùng cần thiết. Một số thiết bị, dây chuyền công nghệ tiên tiến được áp dụng cho dây truyền sản xuất bánh snack tự động hoá bao gồm:
- Thiết bị phối trộn bột: đảm bảo tỷ lệ và đồng đều nguyên liệu.
- Máy ép bánh theo khuôn: làm việc liên tục, ép hàng loạt bánh một lúc.
- Dây chuyền cắt hình thủy lực, dập lỗ bánh cracker.
- Thiết bị sấy, hấp tự động temperature control.
- Hệ thống trao đổi nhiệt hiệu suất cao, tiêu tốn ít điện năng.
- Dây chuyển thu hồi dầu mỡ giúp tăng tuổi thọ dầu chiên.
- Hệ thống đóng gói thông minh: túi hút chân không, thùng carton và pallet tự động…
Dây chuyền sản xuất tự động hóa sẽ giúp tối ưu quy trình, nâng cao năng suất và tiết kiệm chi phí sản xuất. Ngoài ra còn giảm nhân công, sai sót
xem thêm: Quy trình sản xuất bia
Máy đóng gói tăm tre
Máy đóng gói tăm tre là một công cụ quan trọng trong ngành sản xuất...
Máy đóng gói đậu phụ
I. Giới thiệu về máy đóng gói đậu phụ Đậu phụ và nhu cầu đóng...
Máy Đóng Gói Bột Rau Má Tự Động
Trong thời đại hiện nay, nhu cầu sử dụng bột rau má đang tăng cao...
Máy đóng gói mì ăn liền
Mì ăn liền đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện...
Tại sao phải dùng máy chiết rót trong sản xuất?
Trong ngành sản xuất, việc sử dụng máy móc để tối ưu hóa quy trình...
Quy trình vận hành máy chiết rót mật ong hiệu quả
Bài viết này sẽ đi sâu vào quy trình vận hành máy chiết rót mật ong...